จัดทำ

คำถามคำตอบ
1.สร้างใบเสร็จ โดยเชื่อมกับออเดอร์ที่สำเร็จ
แล้วจาก Shopee ได้ไหมคะ

ได้ โดยสร้างไฟล์ออกมาในรูปแบบไฟล์ PDF (ส่งให้กับลูกค้า สามารถดาวน์โหลด ส่งอีเมลและ SMS) และไฟล์ XML (ส่งให้กรสรรพากร) โดยเอกสารมีการลงลายเซ็นดิจิทัล
2.ยังไม่ค่อยเข้าใจ ใบกำกับภาษีอีเล็กทรอนิกส์ ค่ะ เราจะสังเกตจากอะไรเป็นสิ่งสำคัญคะ
สำหรับใบกำกับภาษี อิเล็กทรอนิกส์ นั้นคือ เอกสารที่อยู่ในระบบ e-Tax Invoice & e-Receipt ของกรมสรรพากรนะคะ

ผู้ออกเอกสารจะต้องเป็นผู้ประกอบการที่อยู่ในระบบ e-Tax Invoice & e-Receipt ของกรมสรรพากร ค่ะ ผู้ออกเอกสารจะต้องเป็นผู้ประกอบการที่อยู่ในระบบ e-Tax Invoice & e-Receipt ของกรมสรรพากร
3.สอบถามหน่อยค่ะ เป็นโปรแกรมรูปแบบยังไงค่ะ
ซอฟต์แวร์ออกใบกำกับภาษีอิเล็กทรอนิกส์ ซึ่งสร้างเอกสาร e-Tax Invoice & e-Receipt รวมถึงเอกสารอิเล็กทรอนิกส์อื่น ๆ

โดยสร้างไฟล์ออกมาในรูปแบบไฟล์ PDF (ส่งให้กับลูกค้า สามารถดาวน์โหลด ส่งอีเมลและ SMS) และไฟล์ XML (ส่งให้กรสรรพากร) โดยเอกสารมีการลงลายเซ็นดิจิทัล
4.แล้วจำเป็นจะต้องระบุข้อความว่า “เอกสารนี้ได้จัดทำและส่งข้อมูลให้แก่กรมสรรพากรด้วยวิธีการทางอิเล็กทรอนิกส์” ไหมคะ เพราะบางบริษัทก็มี บางบริษัทก็ไม่มี ทั้งๆที่เป็นอิเล็กทรอนิกส์เหมือนกันค่ะสำหรับข้อความ”เอกสารนี้ได้จัดทำและส่งข้อมูลให้แก่กรมสรรพากรด้วยวิธีการทางอิเล็กทรอนิกส์” เกี่ยวข้องในกรณีที่เราพิม์เอกสารจากต้นฉบับที่เป็นไฟล์ PDF ออกมาในรูปแบบของกระดาษค่ะ

ซึ่งไฟล์ PDF นี้คือ เกิดจากการออกเอกสารจากซอฟต์แวร์ที่รองรับการสร้างเอกสารในระบบ e-Tax Invoice & e-Receipt ของกรมสรรพากร ค่ะ

เราสามารถตรวจสอบเอกสารนั้นโดยเบื้องต้นในกรณีที่เอกสารถูกพิมพ์ออกมาในรูปแบบของกระดาษ สามารถตรวจสอบได้โดย นำเลขประจำตัวผู้เสียภาษีอากรของผู้ประกอบการ ที่บริเวณใบเสร็จรับเงิน อิเล็กทรอนิกส์ นั้น

ตรวจสอบที่เว็บไซต์ของกรมสรรพากร ซึ่งเป็นเว็บนี้นะคะ https://etax.rd.go.th/etax_staticpage/app/#/index/registered#top
5.สอบถามเรื่องโปรแกรมออกใบกำภาษี ขายสินค้าบน ช้อปปี้ ลาซาด้าค่ะ
ได้ โดยสร้างไฟล์ออกมาในรูปแบบไฟล์ PDF (ส่งให้กับลูกค้า สามารถดาวน์โหลด ส่งอีเมลและ SMS) และไฟล์ XML (ส่งให้กรสรรพากร) โดยเอกสารมีการลงลายเซ็นดิจิทัล
6.อันนี้เราต้องซื้อโปรเเกรมใช่ไหมคะ ค่าใช้จ่ายเดือนละเท่าไหร่ ซื้อขาดเลยได้ไหมซอฟต์แวร์จ่ายตามจำนวนเอกสารต่อเดือน
7. ทดลองใช้ฟรี ได้กี่วันคะนับตามจำนวนเอก โยไม่เกิน 5 เอกสาร
8.อันนี้เวลาสร้างข้อมูลต้องสร้างใน Web อย่างเดียวหรือว่าสามารถทำในคอมได้ มือถือได้ไหมครับสามารถใช้ได้ทั้งผ่านคอมและมือถือ
9.สอบถามเรื่องเอกสารใบกำกับภาษีค่ะ เอกสารที่ออกมา สามารถราคาสินค้ารวมภาษีได้ไหมคะ เพราะยอดที่ออกมายังไม่ได้รวมvat ค่ะสามารถทำได้ โดยมีวิธีการดังคู่มือ https://www.leceipt.com/docs/etax/how-to-include-vat
10.ราคาสินค้าที่ขายใน Lazada และ Shopee ปกติจะเป็นราคาสินค้ารวม Vat อยู่แล้วใช่ไหมราคาสินค้าที่ขายใน Lazada และ Shopee ปกติจะเป็นราคาสินค้ารวม Vat อยู่แล้วครับ